Là gì

Tìm hiểu cung cầu là gì? Quy luật cung cầu

Cung và cầu là hai yếu tố rất quan trọng để hình thành thị trường. Nhờ quy luật cung cầu mà các nhà đầu tư có thể cân nhắc lựa chọn đầu tư. Để hiểu thêm về quy luật cung cầu là gì, chúng ta cùng đến với bài viết dưới đây của flash-studio.net nhé!

I. Tìm hiểu cung cầu là gì?

Tìm hiểu cung cầu là gì?

Nó còn được gọi là quy luật cung và cầu, hoặc nguyên tắc cung và cầu. Quy luật cung cầu được hiểu là quy luật kinh tế thị trường, thông qua sự điều chỉnh của thị trường, giá cả cân bằng và lượng hàng hóa cân bằng (giá cả thị trường và lượng cung bằng lượng cầu) như sau:

Có nghĩa là, nhờ quy luật cung và cầu này, chúng ta xác định giá và lượng cân bằng của thị trường, cũng như nhu cầu của người tiêu dùng và lượng cung cần thiết để đáp ứng với nó.

II. Tiền đề xây dựng nên quy luật cung cầu

Tiền đề xây dựng nên quy luật cung cầu

1. Cầu hàng hóa

Cầu là nhu cầu liên quan đến khả năng của xã hội trong việc thanh toán một sản phẩm hoặc dịch vụ cụ thể trên thị trường ở các mức giá khác nhau với các mức giá khác nhau.

Ngoài ra, nhu cầu cá nhân được hiểu là nhu cầu của một cá nhân hoặc hộ gia đình cụ thể. Tổng cầu của tất cả các cá nhân hoặc hộ gia đình đối với một tài sản hoặc dịch vụ cụ thể trong nền kinh tế tạo thành nhu cầu thị trường.

Về số lượng cần thiết cho một sản phẩm hoặc dịch vụ, nó kết hợp số lượng hàng hóa hoặc dịch vụ mà người tiêu dùng có thể mua với sự sẵn lòng mua ở một mức giá cụ thể trong một khoảng thời gian cụ thể.

Nhu cầu có quan hệ mật thiết với nhu cầu của người tiêu dùng, nhưng không được coi là đồng nhất với nhu cầu. Độ lớn của cầu phụ thuộc vào các yếu tố: Giá cả hàng hoá, thu nhập, giá cả của các sản phẩm liên quan, số lượng người tiêu dùng, sở thích, mong đợi. Trong số đó, người ta nói rằng giá cả của hàng hóa là yếu tố quan trọng nhất.

2. Cung hàng hóa

Cung sản phẩm hoặc dịch vụ là tổng số lượng sản phẩm hoặc dịch vụ đó do nhà cung cấp hoặc tổ chức kinh tế cung cấp để bán với các mức giá khác nhau trên thị trường trong một thời gian nhất định.

Cả sản phẩm đã bán và chưa bán được gọi là vật tư. Số lượng cung cấp cho một mặt hàng được bán theo giá thị trường khi được chào bán. Theo quy định cụ thể của chính quyền nhà nước, nó được bán với giá cụ thể với các yếu tố sản xuất cụ thể và khả năng kỹ thuật cụ thể, tùy thuộc vào kỳ vọng giá cả và điều kiện thời tiết.

Và đây được gọi là nguồn cung cấp hoặc nguồn cung cấp. Tổng của tất cả các lượng cung cấp cho một khối tài sản cụ thể bởi tất cả các nhà cung cấp của nền kinh tế được gọi là cung thị trường.

Khi nói đến quy mô của nguồn cung, nó phụ thuộc vào một số yếu tố, chẳng hạn như giá cả, công nghệ, giá đầu vào, số lượng nhà sản xuất, hệ thống thuế và sản lượng dự kiến ​​của nhà sản xuất so với thị trường.

III. Những quy định và vận dụng quy luật cung cầu vào thực tế

1. Những quy định của quy luật cung cầu

Những quy định của quy luật cung cầu

Quy luật cung cầu quy định rằng: Lượng sản phẩm nhất định bán ra trên thị trường nhỏ hơn lượng người tiêu dùng yêu cầu đối với sản phẩm trên. Trong trường hợp đó, giá của sản phẩm này có xu hướng tăng lên.

Điều này dẫn đến khả năng nhóm người tiêu dùng sẽ phải trả giá cao hơn để sở hữu sản phẩm này. Ngược lại, khi số lượng mà nhà cung cấp cung cấp cho thị trường vượt quá số lượng mà người tiêu dùng yêu cầu thì giá cả có xu hướng giảm xuống.

Nhờ cơ chế điều chỉnh giá và lượng này, thị trường chuyển dần sang trạng thái cân bằng. Trạng thái cân bằng là nơi áp lực gây ra những thay đổi về giá cả hoặc số lượng biến mất. Và ở trạng thái cân bằng này, nhà cung cấp sản xuất gần như nhiều hàng hóa mà người tiêu dùng muốn mua.

2. Vận dụng quy luật cung cầu vào thực tế

Vận dụng quy luật cung cầu vào thực tế

Nhờ áp dụng quy luật cung cầu, các nhà quản lý có thể dễ dàng quyết định tiếp tục đầu tư hay tiến hành một hoạt động sản xuất kinh doanh cụ thể. Căn cứ vào tình hình cung cầu của thị trường.

Nếu nhà cung cấp sản xuất ít hơn nhu cầu của người tiêu dùng trên thị trường, nhiều khách hàng sẽ sẵn sàng trả giá hàng hóa đó. Và khi cơ hội bán hàng vẫn còn, các nhà quản lý thường có xu hướng mở rộng hoặc duy trì sản xuất.

Ngược lại, nếu cung vượt cầu, ban lãnh đạo có xu hướng giảm quy mô sản xuất nếu có nhiều sản phẩm được sản xuất hàng loạt nhưng không có người mua.

Do đó, các nhà quản lý có xu hướng điều tra nhu cầu, sở thích và sở thích của người tiêu dùng, dự đoán những thay đổi của nhu cầu, phát hiện ra những nhu cầu mới… Tất cả đều đang áp dụng quy trình. Cung và cầu. Nhờ đó, chúng tôi có thể cung cấp các giải pháp như cải tiến chất lượng, mẫu mã và hình thức.

Quy luật cung cầu rất quan trọng đối với các dự án kinh doanh, các nhà quản lý và thậm chí là các quốc gia. Nhờ đó, từng đối tượng có thể ứng phó phù hợp với xu thế. Hy vọng rằng qua bài viết này, chúng ta đã hiểu nhanh về quy luật cung cầu là gì, cũng như các điều kiện tiên quyết và các quy định, và chúng ta đã thực sự áp dụng chúng.