Là gì,  Thể thao

Goal line là gì? Lý do cần đến công nghệ goal line

Công nghệ goal line là gì và tại sao lại cần thiết trong từng trận đấu bóng đá? Đây là vấn đề được khá nhiều người yêu thích bộ môn thể thao này quan tâm đến và cùng nhau tranh luận. Bài viết dưới đây các chuyên gia hàng đầu cũng đã tổng hợp những thông tin liên quan đến công nghệ bóng đá này, mọi người hãy cùng nhau tìm hiểu nhé!

Giải thích goal line là gì?

Công nghệ goal line là gì? Trong bộ môn túc cầu, goal line được dùng nhằm xác định bóng đá lăn qua vạch cầu môn hay chưa. Công nghệ goal line không chỉ đơn thuần là một cảm biến mà chính là sự kết hợp của hệ thống camera, phần mềm máy tính và cảm biến. Cũng nhờ đó, công nghệ goal line hỗ trợ cho trọng tài đưa ra quyết định công nhận bàn thắng nhanh, chính xác hơn.

Goal line là gì? Lý do cần đến công nghệ goal line
Giải thích goal line là gì?

Công nghệ goal line được giới thiệu lần đầu tiên vào kỳ World Cup năm 2014. Đội tuyển Pháp là đội bóng đầu tiên được hưởng lợi bàn thắng với mức độ hỗ trợ của công nghệ goal line. Cho đến nay thì công nghệ này vẫn được dùng rộng rãi trong tất cả những trận bóng lớn nhỏ ở trên thế giới.

Tại sao cần đến công nghệ goal line?

Những thông tin do các chuyên gia Kingfunvn Info chia sẻ ở trên cũng đã giúp cho mọi người được hiểu rõ hơn về thắc mắc công nghệ goal line là gì? Vậy, tại sao nên cần đến công nghệ goal line?

Công nghệ goal line được biết sản xuất từ hãng GoalControl của Đức và Hawk-Eye của Anh. Ở trong những trận đấu bóng đá thì một số các tình huống bóng sát với vạch kẻ khung thành, không xác định được nó ở ngoài hoặc là đã vào trong cầu môn. Quyết định của trọng tài không được toàn bộ cầu thủ đồng tình lúc đó sẽ cần dùng đến công nghệ goal line.

Theo đó, trọng tài chính là người đưa ra quyết định lớn nhất trong mỗi sân cỏ. Bất cứ ai cũng không thể nào thay đổi quyết định của trọng tài được nhất là sau trận bóng thì lại càng không thể nào. Từng tình huống tranh cãi về bàn thắng trong trận bóng luôn xảy ra. Vì vậy, công nghệ này ra đời nhằm giúp cho trọng tài có được từng quyết định chính xác và minh bạch nhất.

Việc trọng tài đưa ra được quyết định sau sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến kết quả của trận bóng, tinh thần của từng cầu thủ. Bên cạnh đó, cũng sẽ mang lại sự công bằng có cả 2 đội tuyển. Hiện nay, công nghệ goal line cũng đã được áp dụng rộng rãi ở những giải đấu bóng đá của FIFA.

Công nghệ goal line hoạt động như thế nào?

Sau suốt quá trình ghi và phân tích dữ liệu thông qua công nghệ từ trường hoặc là camera nhận diện, kết quả chính thức cũng sẽ chuyển đến trọng tài thông qua thiết bị đeo (tai nghe hoặc là đồng hồ thông minh). Theo đó, chỉ có 2 kết quả duy nhất đó là GOAL hoặc NO GOAL.

Theo đó, kết quả này chỉ có phía trọng tài ở trên sân mới nhận được. Tín hiệu truyền kết quả khi đó sẽ được mã hóa cẩn thận để không làm ảnh hưởng đến tính khách quan của từng quyết định. Thông qua đó, cách thức hoạt động của công nghệ goal line sẽ giúp hạn chế tranh cãi giữa trọng tài, đội bóng và phía người hâm mộ.

Điểm khác biệt giữa công nghệ goal line và Var

Công nghệ goal line và Var đều là 2 công nghệ được ứng dụng rộng rãi trong bóng đá. Thực chất, 2 công nghệ này sẽ có 2 chức năng khác nhau, cụ thể:

Goal line là gì? Lý do cần đến công nghệ goal line
Điểm khác biệt giữa công nghệ goal line và Var

+ Công nghệ goal line: như đã được tiến hành phân tích, công nghệ goal line nhằm xác định được bóng đá lăn qua vạch cầu môn hay chưa. Kết quả của công nghệ này sẽ làm ảnh hưởng đến tỷ số bàn thắng của trận bóng.

+ Công nghệ Var (Video Assistant Referee): công nghệ này sẽ ghi lại quá trình chuyển động của cầu thủ và bóng ở trên sân thông qua nhiều góc máy. Theo đó, nó sẽ giúp cho trọng tài xem lại được từng tình huống cụ thể như việt vị, va chạm,… đưa ra được từng quyết định chính xác hơn.

Kết luận

Toàn bộ những kiến thức được chia sẻ ở trên cũng đã giúp cho mọi người được hiểu rõ về thắc mắc goal line là gì và những điểm khác biệt đối với công nghệ var. Muốn biết thêm nhiều kiến thức bóng đá khác mọi người hãy thường xuyên vào chuyên trang thông tin điện tử này để update thông tin mỗi ngày nhé!