Là gì

POV là gì? Bí quyết để tạo POV thu hút, hấp dẫn

Tik Tok hiện là mạng xã hội được nhiều người yêu thích. Điểm khác biệt của Tiktok chính là có nhiều công cụ giúp người dùng thỏa sức sáng tạo các video hấp dẫn. Trong đó phải kể đến video POV. Vậy POV là gì? Cùng flash-studio.net giải đáp thắc mắc này dưới đây nhé.

I. POV nghĩa là gì?

POV là góc nhìn cá nhân, người xem sẽ được thưởng thức cảnh quay qua góc nhìn của nhân vật trong phim

POV là cách viết tắt của từ Point of view, có nghĩa là góc nhìn cá nhân, phản ánh quan điểm cá nhân trong một lĩnh vực nào đó. Thực tế, POV là một phương pháp kỹ thuật được sử dụng trong lĩnh vực sản xuất phim về việc người xem sẽ thưởng thức một số cảnh quay qua khung nhìn của một nhân vật nào đó trong phim.

Thời gian gần đây, POV được sử dụng rộng rãi trên nền tảng TikTok, Youtube nhằm thể hiện góc nhìn cá nhân. Theo đó, người sáng tạo nội dung sẽ giúp người xem trải nghiệm các tình huống ở góc nhìn ngôi thứ nhất.

Nguồn gốc của các video POV trên TikTok hiện vẫn chưa được xác định rõ. Tuy nhiên, video đầu tiên liên quan đến POV được tài khoản @benofttheweek đăng tải vào tháng 2/2019.

II. Lý do khiến POV phổ biến

Như đã chia sẻ, hiện các video POV rất phổ biến trên mạng xã hội nhằm giúp người xem có những trải nghiệm chung. Những video này mang đến nhiều cảm xúc cho người xem như vui, buồn, xấu hổ, tuyệt vọng… Vậy những lý do khiến các video dạng POV trở nên hấp dẫn với người dùng là gì?

1. Tận dụng cơn nghiện xem Tiktok

Giao diện xem video tràn màn hình giúp nâng cao sự tập trung của người xem. Sự chú ý của người xem không bị phân tán khỏi nội dung của các video.

Qua những video mà bạn xem, AI của TikTok sẽ ghi nhận và đề xuất các video liên quan.

Nội dung các video trên Tiktok có tính giải trí, cập nhật thông tin nhanh. Cung cấp cho người dùng thư viện âm nhạc, hiệu ứng khổng lồ.

Ngoài ra, người xem cũng có thể tiếp xúc với các kiến thức hữu ích dưới dạng những video ngắn.

2. Người xem dễ đồng cảm với các nhân vật trong video

Những video POV có thời lượng ngắn nên hấp dẫn người xem

Thời lượng các video POV thường khá ngắn, chỉ 15 đến 60 giây nhưng lại khiến người xem có nhiều cung bậc cảm xúc khác nhau.

Người xem cảm thấy như họ đang ở trong chính câu chuyện đó, đồng thời cũng thấy được sắc thái biểu cảm của các nhân vật. Do đó mà video POV được nhiều người đón nhận, phản hồi tích cực.

3. Nội dung thu hút

Những vấn đề nhỏ trong cuộc sống hàng ngày là nội dung khiến người xem dễ đồng cảm. Đặc biệt khi nhân vật nói trực tiếp với máy quay, điều này khiến người xem dễ dàng nắm bắt được cảm xúc hơn.

III. Một số dạng video POV

Sau khi biết được POV là gì, hãy cùng điểm qua một số dạng video POV phổ biến nhất hiện nay.

1. Chia sẻ câu chuyện ngắn

Dạng video chia sẻ câu chuyện ngắn là nội dung được nhiều người sử dụng. Theo đó, bạn có thể thoải mái chia sẻ những câu chuyện nhỏ trong đời sống hàng ngày như chuyện làm đẹp, chế biến món ăn, những quan điểm về cuộc sống….

2. Dạng Dua lipa’s don’t start now

Đây từng là một trào lưu rất hot trên Tik Tok, với nội dung liên quan đến những câu chuyện về các chàng trai bất ngờ gặp lại người yêu cũ trong một bữa tiệc. Và như thế, cả hai đã có những cảm xúc dành cho đối phương.

3. Kịch bản ngắn gọn, xúc tích, dễ hiểu

Các thể loại video POV rất đa dạng, phong phú

Để thu hút người xem, người dùng phải thể hiện được nội dung trong thời gian nhắn nhưng vẫn phải đảm bảo dễ hiểu. Các chủ đề thường được khai thác là đời sống, văn hóa, mẹo vặt…

4. Boyfriend POV

Với nội dung này, Tiktoker sẽ đóng vai người yêu bạn và đến đón bạn đi chơi. Có thể nói rằng những video Boyfriend POV bàn về mức độ ghen của người yêu.

IV. Hướng dẫn cách tạo video POV

Việc hiểu được POV là gì sẽ giúp bạn có thể tạo ra video xu hướng trên nền tảng Tik Tok. Dưới đây là những bước giúp bạn tạo được POV thu hút.

1. Chuẩn bị trước khi quay video

Đầu tiên, bạn cần phải có được ý tưởng để quay video. Bạn cần xây dựng kế hoạch, mục tiêu rõ ràng. Việc định hướng từ đầu sẽ giúp bạn chuẩn bị trang phục, background, ánh sáng… phù hợp.

Tiếp đến, bạn cần phải có kế hoạch về thời lượng của video. Nếu là kịch bản ngắn thì thời lượng chỉ cần 15 giây, còn nếu muốn truyền tải nhiều hơn bạn có thể kéo dài lên 60 giây.

Nếu được, bạn có thể thêm lời thoại biểu thị ở dạng văn bản hoặc lời nói thông thường.

2. Tiến hành quay video

Bạn cần phải cập nhật các xu hương làm nội dung mới liên tục

Sau khi đã chuẩn bị xong ý tưởng, bạn sẽ tiến hành quay video. Tốt nhất, bạn nên quay thử vài lần trước khi quay chính thức. Nếu làm video hát nhép thì bạn cần tập khẩu hình miệng để đảm bảo nhép chuẩn.

Ngoài ra, bạn cũng nên đổi các góc quay để người xem có thể cảm nhận được đầy đủ nội dung mà bạn muốn truyền tải.

3. Edit video

Vai trò hậu kỳ rất cần thiết trong việc sáng tạo nội dung video trên Tiktok. Bạn nên chèn thêm văn bản vào video, điều sẽ giúp giúp ích cho những trường hợp thoại nhỏ, người xem không thể nghe được.

Hơn thế, bạn cũng có thể chọn các bộ lọc, hiệu ứng để video hấp dẫn hơn. Điều quan trọng nhất là không thể bỏ qua hashtag #POV khi đăng tải trên Tiktok.

Những thông tin trên đây đã giúp bạn hiểu rõ hơn xu hướng POV là gì, cũng như lý do khiến thể loại video này thu hút người xem. Nhìn chung, bạn có thể thỏa sức sáng tạo, sản xuất các video POV đặc sắc nhưng cần tuân thủ các nguyên tắc tiêu chuẩn của pháp luật, cộng đồng. Chúc bạn thành công.