Là gì

1/4 là ngày gì? Ý nghĩa ngày Cá tháng Tư

Dù không phải ngày nghỉ lễ chính thức nhưng Cá tháng Tư 1/4 là phong tục truyền thống tại nhiều quốc gia. Vào ngày này, mọi người sẽ nói đùa, nói dối nhằm tạo niềm vui hoặc trêu chọc ai đó. Vậy 1/4 là ngày gì? Có nguồn gốc từ đâu? Hãy cùng flash-studio.net tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé.

I. Ngày 1/4 là ngày gì?

Ngày 1/4 chính là ngày Cá tháng Tư, ngày nói dối

Ngày 1/4 được biết đến là ngày Cá tháng Tư hay ngày nói dối. Đây là ngày mà mọi người được phép nói dối, đánh lừa người khác mà không chịu những lời chỉ trích nào.

Cho dù Cá tháng Tư không phải ngày nghỉ lễ chính thức những tại nhiều quốc gia vẫn diễn ra các hoạt động kỷ niệm ngày này bằng cách tung nhiều tin đồn, lời nói dối vô hại với nhiều chủ đề khác nhau nhằm trêu chọc ai đó.

Ngày cá tháng Tư năm nay, 1/4/2023 rơi vào thứ 7.

II. Nguồn gốc, ý nghĩa ngày 1/4

Ngày Cá tháng Tư phổ biến ở nhiều quốc gia trên thế giới, thế nhưng nhiều người vẫn không biết được nguồn gốc, ý nghĩa ngày 1/4 là ngày gì?

1. Nguồn gốc ngày Cá tháng Tư 1/4

Cho đến nay, nguồn gốc ngày Cá tháng Tư vẫn chưa được khẳng định chính xác, thế nhưng giả thuyết phổ biến nhất là liên quan đến vua Pháp Charles IX.

Theo đó, nguồn gốc ngày Cá tháng Tư được cho là bắt nguồn từ nước Pháp sau đó lan sang các quốc gia khác trên thế giới. Vào thế kỷ XVI tại Pháp, mùa xuân được tính từ ngày 1 tháng 4 hàng năm. Thế nhưng, đến năm 1782, vua Charles IX đã ra lệnh chuyển ngày này về ngày 1 tháng 1. Tuy nhiên, do phương tiện liên lạc thời đó còn rất hạn chế, thông tin truyền đến nhau chủ yếu bằng đường bộ nên nhiều người dân không biết về việc thay đổi thời gian này. Một số người dù biết cũng không chấp nhận thời gian mùa Xuân vào ngày 1 tháng 1 mà vẫn muốn đón năm mới vào ngày 1 tháng 4.

Điều này khiến những người cấp tiến không hài lòng và gọi những kẻ vẫn ăn mừng năm mới ngày 1 tháng 4 là “ngớ ngẩn”. Đồng thời, ngày này cũng được xem là tượng trưng cho sự sai lệch thông tin. Thậm chí, một số người còn trêu ngày 1/4 hàng năm là ngày nói dối. Cùng từ đó, ngày nói dối, cá tháng Tư 1/4  chính thức xuất hiện.

Vào ngày này mọi người sẽ cùng nhau nói dối, nói đùa để trêu chọc mọi người

Ngoài ra, trong tiếng Anh ngày Cá tháng Tư còn được gọi là April fools day có nghĩa là sự ngớ ngẩn tháng 4. Còn trong tiếng Pháp, ngày này được gọi là poisson d’avril với nghĩa hiểu là cá tháng 4. Người đầu tiên đề cập đến khái niệm này chính là nhà thơ người Pháp tên d’Amerval. Bởi vì ông cho rằng tháng tư chính là tháng của cung Song Ngư. Đồng thời, đây cũng là thời điểm mà các loài cá sinh sống trong vùng biển có nhiệt độ ôn hòa dễ bị đánh mất. Vậy nên, cá tháng Tư được hiểu là sự ngốc nghếch.

Cũng trong thời điểm này, những trò đùa vào ngày 1/4 lan mạnh sang Anh, Scotland. Người dân nơi đây tiếp tục truyền bá rộng rãi ngày nói dối sang các quốc gia thuộc Bắc Mỹ. Nhờ đó mà ngày nói dối 1/4 được ủng hộ tại nhiều nước trên thế giới.

2. Ý nghĩa ngày 1/4 như thế nào?

Ngày nói dối 1/4 có ý nghĩa rất tốt đẹp bởi vào ngày này mọi người sẽ cùng đem lại niềm vui thông qua lời nói đùa, nói dối vô hại. Những lời nói dối được nói ra thoải mái, miễn là không đi quá xa và người nói dối không phải chịu trách nhiệm hay bị phạt.

III. Một số ngày cá tháng Tư ở các quốc gia trên thế giới

Mỗi quốc gia sẽ có những ý nghĩa, quan điểm riêng về ngày Cá tháng Tư

Như đã chia sẻ, ngày cá tháng Tư không phải ngày lễ chính thức nhưng vẫn được tổ chức tại nhiều quốc gia. Song mỗi quốc gia sẽ có những hoạt động khác nhau và ý nghĩa riêng. Cụ thể như sau:

  • Tại Mexico: ngày nói dối tại quốc gia này sẽ diễn ra vào ngày 28/12 chứ không phải 1/4. Đây là ngày buồn nhất của đất nước Mexico bởi vì vào đúng ngày này vua Herod đã ra lệnh thảm sát nhiều trẻ em vô tội. Để quên đi ngày u tối này của đất nước, người dân Mexico đã chọn ngày 28/12 là ngày nói dối, những trò đùa có tính chất nhẹ nhàng.
  • Scotland: đất nước này có 2 ngày nói dối trong năm. Vào ngày này, người dần Scotland sẽ nghĩ ra những trò trêu đùa ở phần lưng của người khác. Sau này, dựa vào nền tảng những trò trêu đùa thì người dân nơi đây đã phát triển thành trò đùa “hãy đá tôi một phát”. Nạn nhân của những trò đùa trong ngày Cá tháng Tư sẽ bị gọi là kẻ ngốc.
  • Anh: ngày nói dối tại Anh có tên là April fool có nghĩa là kẻ ngốc. Trong văn hóa của người Anh và những quốc gia có truyền thống từ Anh thì ngày Cá tháng Tư sẽ kết thúc vào buổi trưa. Nếu người nào nói dối sau buổi trưa sẽ bị gọi là kẻ ngốc.
  • Pháp: những người bị lừa trong ngày nói dối tại Pháp sẽ bị gọi là “những con cá tháng Tư”.
  • Việt Nam: ngày Cá tháng Tư 1/4 được du nhập vào Việt Nam từ rất sơm. Thế nhưng, người Việt Nam thường gọi là ngày nói dối. Không hiểu từ lúc nào mà giới trẻ Việt đã biến tướng ngày nói dối thành ngày bày tỏ tình cảm. Bao nhiêu lời nói yêu thương đều được thổ lộ vào ngày này. Với lý do là nếu bị từ chối thì họ sẽ đỡ bị ngượng do hôm ấy là ngày nói dối, cá tháng tư mà thôi.

Trên đây là những thông tin tổng hợp giúp bạn hiểu rõ 1/4 là ngày gì cũng như nguồn gốc, ý nghĩa của ngày này. Mong rằng qua bài viết bạn đã có thêm những thông tin hữu ích và có nhiều trò đùa để trêu chọc mọi người trong ngày Cá tháng Tư.