Là gì

Shipper là gì? Tìm hiểu tất tần tật về nghề Shiper

Người giao hàng là một nghề khá phổ biến ở Việt Nam hiện nay. Bạn đã nghe đến thuật ngữ shipper nhiều nhưng bạn vẫn chưa hiểu rõ những vấn đề nội tại về nghề nghiệp của người giao hàng hay còn gọi là nghề nghiệp của người giao hàng. Shipper là cụm từ được nhắc đến nhiều trong những năm gần đây, đặc biệt là ở các thành phố như Hà Nội, TP. HCM. Cùng flash-studio.net tìm hiểu Shipper là gì? Thông tin tất tần tật về nghề Shiper.

I. Shipper là gì?

Người giao hàng là công việc đơn giản sử dụng thời gian rảnh rỗi
 • Nhà cung cấp dịch vụ có nghĩa là gì khi tôi sử dụng công cụ dịch tiếng Anh? Nhà nhập khẩu, nhà xuất khẩu, nhà vận chuyển, công ty vận chuyển và nhiều hơn nữa.
 • Ở Việt Nam, chủ hàng là người giao hàng cho những người tham gia sử dụng loại hình dịch vụ này. Với sự phát triển của kinh doanh trực tuyến và mua sắm trực tuyến, nghề nhân viên giao hàng ngày càng trở nên phổ biến, mang đến cơ hội việc làm cho những người đang tìm việc với mức thu nhập cá nhân hấp dẫn.
 • Người giao hàng là công việc đơn giản sử dụng thời gian rảnh rỗi và là công việc bán thời gian hiệu quả cao. Ngày nay, người giao hàng là một phần thiết yếu của các dịch vụ kinh doanh trực tuyến, đặc biệt là kinh doanh trực tuyến. Hình thức làm việc này đã có từ lâu ở phương Tây, nhưng ở Việt Nam hình thức này chỉ mới xuất hiện và nở rộ trong khoảng 5 năm trở lại đây.
 • Xuất phát từ nhu cầu giao hàng, họ cần người giao hàng, người giao hàng được gọi là người giao hàng, nghề giao hàng của người giao hàng ra đời từ đó. Bạn có thể thấy rằng kinh doanh thương mại điện tử là nền tảng để hình thành đội ngũ nhân viên giao hàng.

II. Phân loại Shipper

1. Shipper tự do

 • Đối với những người giao hàng tự do, họ là những người có giờ làm việc linh hoạt, không có giờ cố định và không có công ty nào chịu sự kiểm soát của họ. Họ nhận đơn vận chuyển từ chủ cửa hàng, nhận hàng và giao hàng và nhận phần thưởng đã thỏa thuận với người giao hàng.
 • Các chủ hàng tự do không được bảo hiểm và không có chính sách. Nhân viên giao hàng tự do đang là lựa chọn của đa số các bạn sinh viên muốn kiếm thêm thu nhập cá nhân trong thời gian rảnh rỗi.

2. Shipper bán tự do

 • Người giao hàng tự do là những người không thuộc công ty nào, nhưng họ coi giao hàng là nguồn thu nhập chính của mình. Vì vậy, giờ làm việc của họ cũng khá dày đặc trong ngày.
 • Để nhận đơn hàng và cho người giao hàng biết mình, bạn có thể đăng thông tin cá nhân của mình lên mạng xã hội, trang web của người giao hàng cần liên hệ.
 • So với người giao hàng tự do, người giao hàng bán tự do hoạt động chuyên nghiệp hơn, ổn định hơn và có thời gian khoa học hơn. Hiện nay, có rất nhiều chủ hàng tự do mở công ty giao hàng quy mô vừa và nhỏ.
Người giao hàng tự do là những người không thuộc công ty nào

3. Shipper chuyên nghiệp

 • Khác với hai loại người giao hàng tự do, người giao hàng chuyên nghiệp là những người làm việc dưới sự kiểm soát của một công ty hoặc một công ty cụ thể.
 • Các chủ hàng này làm việc dưới sự kiểm soát và điều phối của các nhân viên kinh doanh, đặc biệt là các cửa hàng trực tuyến. Các chủ hàng chuyên nghiệp được hưởng bảo hiểm và bảo hiểm từ các doanh nghiệp và công ty.
 • Ngoài việc giao hàng, đội ngũ nhân viên giao hàng chuyên nghiệp còn thực hiện các công việc đóng gói hàng hóa, kiểm tra hàng hóa và đưa hàng hóa vào đơn vị giao hàng để tiện cho khách hàng bằng ô tô, xe máy. Nó cũng thu tiền mặt khi giao hàng cho các chủ hàng. Giờ làm việc cố định ổn định hơn so với những người giao hàng tự do và tự do.

4. Shipper giao hàng công nghệ

 • Cũng như dịch vụ taxi, xe đạp taxi của các công ty Gobieto, Uber, Grab và Shipper ứng dụng công nghệ 4.0 cũng hoạt động dựa trên các thiết bị công nghệ 4.0 thông qua phần mềm ứng dụng tích hợp trên điện thoại và máy tính bảng.
 • Sử dụng hình thức này, nhân viên giao hàng truy cập vào phần mềm, chọn đơn hàng phù hợp, nhận hàng từ người giao hàng và chuyển cho khách hàng. Các phần mềm công nghệ 4.0 thường được sử dụng như Ahamove, ShipS, 5ship…

III. Lợi ích khi làm nghề Shipper

1. Có thêm nguồn thu nhập khá

 • Theo quan điểm của nhiều người xem nghề shipper thì “shipper là nghề có thu nhập cá nhân thấp và không đáng làm”. Quan điểm này có trong suy nghĩ của nhiều người.
 • Nhưng thực tế đây là công việc có thu nhập khá cho người lao động. Bạn có thể nhận được từ 12.000 đến 40.000 số tiền mỗi khi đơn hàng của bạn được giao trong thành phố. Không cần phải nói, bạn có thể giao hàng chục đơn hàng trở lên trong một ngày.
 • Nhiều chủ hàng nhận nhiều đơn đặt hàng ở nhiều nơi, số lượng đơn hàng này càng nhiều. Như vậy, trung bình một ngày bạn có thể có thu nhập cá nhân từ 500-600 nghìn đồng, nếu nhân con số này với một tháng thì thu nhập của bạn cũng sẽ khá cao.

2. Trở thành Google Map

 • Một công việc cụ thể trong nghề của người giao hàng là phải đi toàn thời gian xuống đường để vận chuyển và giao hàng. Vì vậy, nó chắc chắn là Google Maps.
 • Nhiều người giao hàng giống như những chiến binh Google Maps nắm rõ từng li từng tí, biết đường nào để đi khi gặp khó khăn. Sẽ thật tuyệt nếu bạn có một người bạn Google Maps trong số những người bạn thân của mình.

3. Nâng cao kỹ năng bản thân

 • Đối với người giao hàng, khi họ làm việc không chỉ đơn thuần là phát triển kỹ năng giao hàng mà còn là việc họ phải áp dụng nhiều kỹ năng khác nhau khi thực hiện công việc của mình.
 • Kỹ năng giao tiếp, kỹ năng lắng nghe, kỹ năng lập kế hoạch, kỹ năng quản lý thời gian, kỹ năng xử lý tình huống, kỹ năng xử lý khách hàng là những kỹ năng cụ thể cần phải chuẩn bị tốt. Ngoài ra, bạn cũng phải có nhiều kỹ năng nghiệp vụ liên quan đến việc giao nhận hàng hóa trong công việc.

4. Biết được nhiều địa điểm ăn uống

 • Ngoài việc giao hàng hóa thông thường, người giao hàng giao hàng cho khách bao gồm đồ ăn và thức uống, vì vậy, người giao hàng sẽ tự nhiên biết nơi tìm đồ ăn nhanh mới và ngon.
 • Các chủ hàng dễ dàng đưa người thân, bạn bè đến những quán ăn ngon, nóng hổi mà không phải ai cũng biết. Hãy nói rõ với cô ấy rằng khi anh ấy là một người giao hàng, việc chọn một nhà hàng ngon là điều quá dễ dàng và nếu anh ấy chọn thì chỉ có quán ngon mà thôi!

IV. Khó khăn khi làm nghề Shipper

Gửi hàng trong giờ cao điểm là cực hình đối với các shipper
 • Gửi hàng trong giờ thấp điểm cao điểm là cực hình đối với các chủ hàng. Cao điểm của thời điểm này trong năm là giao đồ ăn, thức uống… Các mặt hàng yêu cầu giao nhanh đang gặp phải tình trạng tắc đường.
 • Các đơn hàng có thể được giao trễ, khiến khách hàng thất vọng và giảm chất lượng món ăn. Đối với các hãng vận chuyển miễn phí hoặc miễn phí, phí vận chuyển thường do người mua và người bán thỏa thuận.
 • Khi người giao hàng xác nhận đơn hàng thường bị hủy đơn hàng vì họ tìm được người giao hàng với giá quá rẻ. Người gửi hàng đã bị chủ hàng lừa đảo. Một số đơn hàng đặc biệt yêu cầu nhân viên giao hàng thanh toán trước.
 • Người gửi hàng có thể thanh toán tiền ship và yêu cầu giao hàng từ người gửi hàng. Tuy nhiên, do địa chỉ nhận hàng không chính hãng nên bạn sẽ không liên lạc lại được với chủ hàng nên bạn sẽ rơi vào tình trạng nhân viên giao hàng tiền mất tật mang.
 • Các chủ hàng tốn nhiều thời gian và công sức khi gặp tình huống giao hàng nhưng khách không chịu lấy hàng hoặc sắp xếp chuyển hàng lại vào thời điểm khác vì một lý do nào đó. Trong hầu hết các trường hợp như vậy, nhân viên giao hàng bị lỗ vốn rất nhiều.
 • Phương tiện bị mòn. Đối với người gửi hàng, thường xuyên phải đi lại, không chỉ dễ xảy ra hư hỏng trong khâu vận chuyển mà còn dễ xảy ra tình trạng hao mòn. Và tất nhiên, chi phí cho mỗi lần sửa chữa cũng khá lớn.
 • Vì tính chất công việc, người giao hàng thường xuyên phải di chuyển ngoài đường, chịu nắng mưa… Thời tiết xấu là rào cản lớn đối với nhân viên giao hàng. Ngoài ra, còn có nguy cơ hư hỏng phương tiện, tai nạn giao thông và mất mát đáng kể…

V. Yêu cầu công việc của Shipper

 • Cách duy nhất để đi lại là bằng xe đạp. Chỉ khi có tài vận, bạn mới có thể chủ động trong công việc.
 • Công cụ đầu tiên trong nghề của người giao hàng là một chiếc xe gắn máy. Có khả năng làm việc dưới áp lực, sức khỏe, siêng năng, nhanh nhẹn, chính trực.
 • Do tính chất công việc thường xuyên phải tiếp xúc với mưa nắng thời tiết không ổn định nên bạn cần có sức khỏe, năng động, nhanh nhẹn, hành động đúng giờ…
 • Kiến thức về đường bộ là một lợi thế. Bạn cần có khả năng ghi nhớ các tuyến đường, hoặc ít nhất bạn cần biết cách sử dụng Google Maps để tìm đường. Nắm chắc kỹ năng đóng gói sản phẩm và kiểm tra kỹ trước khi nhận và giao hàng.
 • Chúng tôi sắp xếp đơn hàng khoa học, hợp lý theo thứ tự giao hàng theo không gian và thời gian. Đảm bảo hàng hóa thuận tiện nhất cho quá trình di chuyển, vận chuyển, trả hàng cho khách hàng.
 • Người gửi hàng cần có khả năng giao tiếp tốt trong quá trình làm việc. Người gửi hàng cần đeo thiết bị điện thoại thông minh có kết nối internet tốt để thuận tiện trong quá trình làm việc.

Trên đây là những thông tin chi tiết về nghề nghiệp của Shipper là gì. Xem kỹ để tích lũy kinh nghiệm tốt hơn cho bản thân. Hy vọng bài viết đã mang đến những thông tin hữu ích cho bạn.