Thể thao

Đá phạt trực tiếp là gì? Luật đá phạt trực tiếp như thế nào?

Nếu thường xuyên theo dõi bóng đá, chắc hẳn các anh em không còn quá xa lạ với thuật ngữ đá phạt trực tiếp. Đây là hình thức xử phạt rất phổ biến trong mọi trận đấu. Tuy nhiên, với những người mới tìm hiểu thì đá phạt trực tiếp là gì? Hãy cùng giải đáp chi tiết trong bài viết dưới đây nhé.

I. Đá phạt trực tiếp là gì?

Đá phạt trực tiếp là tình huống xảy ra phổ biến trong bóng đá

Trong bóng đá, đá phạt trực tiếp là tình huống được thực hiện những pha bóng cố định khi có một cầu thủ bị cầu thủ đội bạn phạm lỗi và nằm bên ngoài khu vực vòng cấm. Bóng sẽ được đặt ở vị trí đội thực hiện đá phạt bị phạm lỗi, nếu bóng đi vào lưới thì được công nhận là bàn thắng.

Điều này có nghĩa là nếu cầu thủ thực hiện tình huống đá phạt trực tiếp đẳng cấp thì có thể sút bóng đi vào thẳng khung thành đối phương, nếu vào lưới thì được tính là bàn thắng.

Có thể thấy, đây chính là điểm khác biệt giữa đá phạt trực tiếp với đá phạt gián tiếp, đó là bóng phải chạm vào cầu thủ khác rồi vào lưới mới được công nhận là bàn thắng.

II. Các tình huống phạm lỗi dẫn đến đá phạt trực tiếp

Để hiểu rõ hơn về tính huống đá phạt trực tiếp là gì, hãy cùng các chuyên gia của Xôi Lạc TV phân tích chi tiết hơn về những tình huống dẫn đến đá phạt trực tiếp.

1. Phạm lỗi nguy hiểm

Đây là những hành vi có thể gây nguy hiểm cho cầu thủ khác, ví dụ như tiểu xảo, phạm lỗi với chân cao, phạm lỗi với chân dưới hoặc phạm lỗi với sự ác ý.

2. Khiến đối thủ ngã, tìm cách đá đối phương

Nếu một cầu thủ phạm lỗi và khiến đối thủ ngã mà không chạm vào bóng, đội bị phạt sẽ được thực hiện đá phạt trực tiếp.

Ngoài ra, nếu một cầu thủ ngăn cản đối thủ bằng cách kéo, giữ hoặc chặn đường đi của đối thủ mà không có sự can thiệp vào bóng, đá phạt trực tiếp sẽ được thực hiện.

3. Cố tình chơi bóng bằng tay

Đá phạt trực tiếp là tình huống cầu thủ có thể ghi bàn vào khung thành đối phương

Nếu cầu thủ cố tình chơi bóng bằng tay (trừ thủ môn trong khi phạt đền của đội nhà) thì đá phạt trực tiếp sẽ được thực hiện.

4. Tái phạm lỗi liên tục

Trong trường hợp một cầu thủ đã phạm lỗi liên tục hoặc phạm lỗi nghiêm trọng, đá phạt trực tiếp có thể được thực hiện để trừng phạt cầu thủ này.

5. Phạm lỗi với thủ môn

Khi một cầu thủ phạm lỗi với thủ môn trong khu vực cấm, đá phạt trực tiếp có thể được thực hiện.

III. Luật đá phạt trực tiếp theo quy định của FIFA

Theo quy định của Liên đoàn bóng đá Thế giới, luật đá phạt trực tiếp là gì?  Luật đá phạt trực tiếp của FIFA được quy định cụ thể như sau:

1. Vị trí đá phạt trực tiếp

Tình huống đá phạt trực tiếp sẽ được thực hiện ngay tại vị trí cầu thủ đối phương vi phạm lỗi.

Quả đá phạt trực tiếp sẽ gồm đá phạt ngoài vòng cấm nếu vị trí phạm lỗi nằm ngoài khu vực vòng cấm. Trường hợp vị trí phạm lỗi nằm trong vòng cấm địa, đội bị phạm lỗi sẽ được hưởng quả phạt đền.

2. Cự ly đá phạt trực tiếp

Các cầu thủ đối phương phải giữ khoảng cách ít nhất 9,15 mét từ cầu thủ thực hiện đá phạt.

3. Trình từ thực hiện đá phạt trực tiếp là gì?

Cầu thủ đá phạt có thể sút thẳng vào khung thành đối phương hoặc chuyền cho đồng đội

Khi thực hiện đá phạt trực tiếp, bóng phải đặt ở thế tĩnh và cầu thủ đá phạt không được phép chạm bóng lần thứ hai nếu bóng chưa chạm vào cầu thủ khác.

Cầu thủ thực hiện đá phạt trực tiếp có thể chọn sút trực tiếp vào khung thành đối phương hoặc chuyền cho đồng đội.

Tùy theo từng tình huống đá phạt trực tiếp mà trọng tài sẽ thổi còi để cầu thủ đó thực hiện đá phạt. Nếu bóng đi trực tiếp vào khung thành đối phương, bàn thắng được công nhận. Trường hợp, bóng đi vào cầu môn đội đá phạt thì đội đối phương sẽ được quả phạt góc.

Trong trường hợp đá phạt trực tiếp, lỗi việt vị không được áp dụng cho cầu thủ thực hiện đá phạt.

4. Thẻ phạt khi thực hiện đá phạt trực tiếp

Cầu thủ thực hiện đá phạt trực tiếp hoặc bất kỳ cầu thủ khác cũng có thể bị nhận thẻ phạt (vàng hoặc đỏ) từ trọng tài trong quá trình thực hiện tình huống đá phạt.

IV. Các trường hợp đặc biệt của đá phạt trực tiếp

Ngoài những trường hợp thông thường, đá phạt trực tiếp còn có một số tình huống đặc biệt như sau:

1. Đá phạt trực tiếp trong khu vực cấm

Nếu tình huống phạm lỗi nằm trong khu vực vòng cấm địa của đội phạm lỗi, thì đá phạt trực tiếp sẽ trở thành đá phạt đền. Đây là hình thức đá phạt mà cầu thủ sẽ thực hiện cú đá duy nhất vào thẳng khung thành đối phương, lúc này chỉ có thủ môn đứng bảo vệ cầu môn.

Trong trường hợp này, vị trí bóng sẽ được đặt ở chấm phạt đền cho dù lỗi vi phạm xảy ra ở bất cứ đâu trong vòng cấm địa. Ngoài ra, bóng sẽ được coi là bóng sống khi nó bay ra khỏi khu vực 16m50.

2. Đá phạt trực tiếp nhanh

Tùy theo từng tình huống mà trọng tài sẽ quyết định cầu thủ đó có đạt phạt nhanh hay không

Vì lý do chuyến thuật như gây bất ngờ cho hàng phòng thủ đối phương, lợi dụng vị trí đứng thuận lợi… cầu thủ đá phạt trực tiếp có thể thực hiện đá nhanh.

Đá phạt nhanh được hiểu là hình thức sụt phát áp dụng mọi quy tắc của đá phạt trực tiếp, tuy nhiên cầu chủ đội phạm lỗi không cần phải đứng cách trái bóng tối thiểu 9.15m. Trong tình huống này, trọng tài sẽ được quyền quyết định xem có nên thực hiện tình huống đá phạt nhanh hay không.

3. Đá phạt trực tiếp cho thủ môn

Nếu cầu thủ tấn công phạm lỗi với thủ môn trong khu vực cấm, đội bóng của thủ môn có quyền được thực hiện một quả đá phạt trực tiếp từ khoảng cách ngắn trong khu vực cấm.

V. Kết luận

Trên đây là những thông tin giúp bạn giải đáp chi tiết nhất về thắc mắc đá phạt trực tiếp là gì, cũng như quy định của FIFA về hình thức này. Để có thêm nhiều thông tin hữu ích về bóng đá, thể thao bạn đừng quên theo dõi các bài viết tiếp theo của chúng tôi nhé.