Phim ảnh

Tìm hiểu chi tiết về các thể loại phim phổ biến hiện nay 

Phân loại phim (tiếng Anh: movie category) hay còn gọi là thể loại phim, là cách phân loại phim cơ bản trong phim. Việc quyết định thể loại phim dựa trên nhiều yếu tố, trong đó quan trọng nhất là kịch bản phim. Vì phim có thể thuộc nhiều thể loại khác nhau tùy theo cách phân tích. Cùng flash-studio.net tìm hiểu thể loại phim là gì và tìm hiểu chi tiết về các thể loại phim nhé!

1. Các thể loại phim dựa theo bối cảnh

Bối cảnh phim là hoạt động tội phạm, thường xuyên xảy ra mâu thuẫn giữa cảnh sát và tội phạm
 • Phim hình sự: Bối cảnh phim là hoạt động tội phạm, thường xuyên xảy ra mâu thuẫn giữa cảnh sát và tội phạm. Những bộ phim được xếp vào thể loại tội phạm có kịch bản tốt đến mức có những cảnh rượt đuổi và đối đầu giữa cảnh sát và tội phạm đến mức chúng có khả năng bao gồm các phân đoạn hành động.
 • Phim lịch sử: Bối cảnh phim là thời quá khứ và thường gắn liền với những sự kiện lịch sử quan trọng.
 • Phim chiến tranh: Bối cảnh là trận chiến và thời chiến. Nếu những sự kiện chiến tranh là có thật trong quá khứ, thì đây cũng có thể được coi là kẻ phá hoại nền điện ảnh lịch sử.
 • Phim khoa học viễn tưởng: Trong bối cảnh của một bộ phim, dù công nghệ hay kỹ thuật hiện đại có thực sự xuất hiện hay không (chẳng hạn như du hành thời gian), thời gian của phim thường được đặt trước. Đặt trong tương lai.
 • Phim thể thao: Bối cảnh là một sự kiện thể thao hoặc sân chơi Phương Tây: bối cảnh thường là cuộc sống và thiên nhiên ở miền Tây nước Mỹ. Phim tây thường là phim hành động
 • Phim kiếm hiệp (thường được gọi là phim Wuyi / “Wuju”, phim kiếm hiệp Trung Quốc): phim Châu Á điển hình thường lấy bối cảnh thời phong kiến ​​và có nhiều cuộc giao tranh bằng vũ khí lạnh (kiếm, dao, v.v.). Nếu có yếu tố phi thực tế, phim kiếm hiệp cũng có thể được xếp vào loại phim giả tưởng, huyền bí.
 • Phim truyền hình lịch sử: Các nhân vật lịch sử, sự kiện lịch sử nên được phản ánh theo cách phản ánh lịch sử, phản ánh đúng sự thật, không bịa đặt. Loại thứ hai nửa thật nửa giả: có những nhân vật lịch sử có thật, nhưng sự kiện, sự kiện có thể là hư cấu hoặc sự kiện có thật, nhưng nhân vật hư cấu.

2. Dựa theo kiểu phim

Thường liên quan đến cuộc đối đầu giữa “thiện” và “ác” với những trận chiến ác liệt bằng tay

 

 • Phim hành động: Thường liên quan đến cuộc đối đầu giữa “thiện” và “ác” với những trận chiến ác liệt bằng tay không và vũ khí, tiết tấu nhanh và tính điện ảnh cao.
 • Phim phiêu lưu: Gồm những chuyến hành trình phiêu lưu bao hiểm nguy và may rủi, đôi khi chứa đựng cả yếu tố thần thoại.
 • Phim thần bí: Thường là những cuộc điều tra về những bí ẩn chưa được giải đáp.
 • Phim hài: Chứa nhiều tình tiết hài hước chọc cười người xem Phim kinh dị có yếu tố siêu nhiên (phim kinh dị): thể loại phim mà nội dung chủ yếu mang đến cho người xem những cảm xúc tiêu cực và gây ra những nỗi sợ hãi sơ khai nhất của người xem thông qua cốt truyện và Nội dung.
 • Phim ảnh, hình ảnh ma quái, bí ẩn, ánh đèn mờ ảo, âm thanh rùng rợn, nhiều cảnh chết chóc đẫm máu … Hay những cảnh kỳ thú bởi các sự kiện và nhân vật có nguồn gốc siêu nhiên (ma, người ngoài hành tinh, sức mạnh bí ẩn, v.v.). Do đó, các phim thuộc thể loại này có thể trùng lặp với các thể loại phim giả tưởng, viễn tưởng.
 • Phim kinh dị: Một loạt các thể loại văn học, điện ảnh và truyền hình sử dụng yếu tố hồi hộp và căng thẳng làm yếu tố chính của điện ảnh. Phim kinh dị rất kích thích tâm trạng người xem và đặt cho họ những kỳ vọng, kỳ vọng rất cao, bất trắc, bất ngờ, lo lắng… Phim thể loại này thường có xu hướng hồi hộp. Nó khẩn cấp, dữ dội và có nhịp độ nhanh. Các thể loại kinh dị phổ biến nhất là kinh dị tâm lý, kinh dị tội phạm, ly kỳ khiêu dâm và ly kỳ bí ẩn.
 • Phim giả tưởng: bối cảnh phi thực tế, thường gắn với các hiện tượng siêu tự nhiên, phép thuật. Phim giả tưởng được coi là khác xa với thể loại kinh dị và khoa học viễn tưởng.
 • Phim chính kịch: Chúng ta thường tập trung nói về cuộc đời hoặc khoảng thời gian sống của nhân vật chính Phim lãng mạn: tập trung vào việc tận dụng tình yêu lãng mạn giữa các nhân vật chính
 • Phim khiêu dâm: chủ yếu là những hình ảnh gợi dục như: giường chiếu, khỏa thân.

3. Dựa theo kiểu thực hiện

Thay vì lấy những hình ảnh làm sẵn, những cảnh phim hoạt hình được tạo ra bằng những hình vẽ
 • Phim hoạt hình: Thay vì lấy những hình ảnh làm sẵn, những cảnh phim hoạt hình được tạo ra bằng những hình vẽ mà trước đây các họa sĩ vẽ bằng tay thì hiện nay trong nhiều bộ phim, công đoạn này được vẽ bằng máy tính.
 • Phim tài liệu: Phim được quay trực tiếp dựa trên hình ảnh thật, không có hoặc rất ít chỉ dẫn của đạo diễn. Nếu sự kiện được mô tả trong một bộ phim gần đây mang tính thời sự, thì bộ phim được xếp vào loại phim thời sự.
 • Phim khoa học: Là thể loại phim tài liệu tập trung vào các hiện tượng và tác phẩm khoa học
 • Phim ca nhạc: các nhân vật ít đối thoại hơn bình thường và thay vào đó là rất nhiều bài hát do chính diễn viên chơi.

4. Các thể loại phim dựa vào đối tượng

Dành cho người xem ở mọi lứa tuổi, thường là các gia đình
 • Phim thiếu nhi: Là phim có nội dung thiếu nhi, phim thường đơn giản, dễ hiểu, nội dung nhiều màu sắc, hài.
 • Phim gia đình: Dành cho người xem ở mọi lứa tuổi, thường là các gia đình, phim hay để xem theo nhóm, có nhiều kết thúc có hậu và thường được phát hành vào các dịp lễ như Giáng sinh.
 • Phim người lớn: Nhắm mục tiêu đến người lớn, thường chứa nội dung phức tạp hơn và có cảnh khiêu dâm và bạo lực. Phim người lớn hay còn được hiểu là phim chiếu rạp.
 • Phim giáo phái (phim đình đám): Được tạo ra cho những khán giả đặc biệt, dựa trên suy nghĩ cá nhân của đạo diễn và biên kịch, thường rất khó hiểu và rất kén khán giả, nhưng những ai đã từng rất thích thể loại phim này nếu bạn hiểu.

5. Phim chỉ trích

Một số người cho rằng phim nên được kể theo phong cách chứ không phải thể loại
 • Một số người cho rằng phim nên được kể theo phong cách chứ không phải thể loại. Phong cách biểu diễn được thể hiện trong suốt giai đoạn làm phim, chẳng hạn như quay, chỉnh sửa và âm thanh.
 • Nhiều bộ phim được xếp vào loại dựa trên các bài phê bình nhằm quảng bá và thu hút khán giả đến rạp, vì phim hài được yêu thích hơn phim bi. Phim giả tưởng (những năm 2000) đang là trào lưu của Hollywood nên rất thu hút khán giả.

6. Anime Bách Hợp

Bộ anime là tên một thể loại truyện, tiểu thuyết và phim có nguồn gốc từ Nhật Bản
 • Bộ anime là tên một thể loại truyện, tiểu thuyết và phim có nguồn gốc từ Nhật Bản. Đó là lý do tại sao các chi tiết của các nhân vật được thấm nhuần trong văn hóa, lịch sử và con người Nhật Bản. Nội dung truyện Đa tình nói chủ yếu về vấn đề đồng tính luyến ái của phụ nữ và trẻ em gái.
 • Thể loại rất thích hợp cho những ai yêu thích đề tài u mê tình cảm đồng giới giữa hai người phụ nữ. Bên cạnh đó, phim truyện và phim truyện cũng phản ánh phần nào tình hình xã hội hiện nay.
 • Ngoài hai tuyến nhân vật được xây dựng rõ ràng các vai diễn, tính cách. Một số câu chuyện được xây dựng vừa là công nhân vừa là bất động sản. Những người này được gọi là “người ủng hộ/ủng hộ”. Người này có thể thay đổi vai trò của mình tùy thuộc vào các tình huống và mối quan hệ khác nhau.

Trên đây là những thông tin về các thể loại phim, hy vọng rằng qua bài viết bạn sẽ hiểu hơn về các thể loại phim ảnh mà mình yêu thích.