Chuyện Croatia 3 – 0 Argentina: Đơn giản vì Messi không hợp với Argentina

Rate this post

World cup 2018 đã đi qua được hơn một tháng nhưng những dư vị về nó luôn đọng lại trong não trạng của những ai yêu bóng đá. Giải đấu chứng kiến sự đi xuống của Ronaldo, và Messi anh không thể kéo Argentina đi lên. Trận đấu giữa Argentina và Nigeria ở vòng bảng cho thấy một Messi đang không còn thuộc về Argentina.

Đó là trận đấu giữa Argentina và Croatia ở trận đấu thứ 2 của bảng B vòng loại World cup năm 2018. Đội bóng của xứ sở Tango cần một chiến thắng để đi tiếp. Nhưng Croatia đã dạy cho đại diện của Nam Mỹ một bài học. Trận đấu của một M10 chiến thắng một M10, trận đấu của Luka Modric lấn áp được Lionel Messi,

Ra sân với đội hình 4-2-3-1 với 5 người ở giữa sân, ý đồ của HLV Zlatko Davic là rất rõ ràng: kiểm soát khu vực giữa sân. Ý đồ của Davic là rất dễ hiểu: Argentina không có một tuyến giữa mạnh, nhưng có một hàng công khủng bố, trong khi ta lại có hàng tiền vệ chất lượng bậc nhất? Vậy thì kiểm soát tuyến giữa để bóng không đến được với hàng tiền đạo thượng hạng kia, đặc biệt, với 5 người giữa sân, trên lý thuyết Messi sẽ bị kẹp bởi ít nhất 4 người. Trung lộ bị khóa chặt, Argentina sẽ buộc phải đẩy ra 2 cánh, khi đấy cơ bản là Messi và Aguero ở trên đã vô dụng. Về phía Argentina, Jorge Sampaoli tối thiểu là không làm người xem phải thất vọng quá đáng về mặt ý tưởng. Với nhân sự giới hạn ở khu vực giữa sân, cũng như từ bỏ lối đá thảm họa “chuyền cho Messi xong đứng xem Si múa”, Sampaoli chủ động chỉ đạo buông trung lộ trong các tình huống tấn công, tập trung ra 2 cánh, pressing rát với các cầu thủ tuyến đầu, đánh chặn với bộ đôi tiền vệ trung tâm, bỏ hẳn tuyến giữa.

Một trận đấu mà Messi bị bắt chết và không thể hòa nhập với lối chơi chung

Croatia kiểm soát hoàn toàn tuyến giữa với bộ 3 Modric, Rakitic, Brozovic. Ý tưởng lên bóng rất rõ ràng: Modric Rakitic thoát pressing đưa lên cho 2 cánh, hoặc đưa lên Mandzukic làm tường đẩy ra 2 cánh. Với 5 người giữa sân họ hoàn toàn ép được Messi phải dạt ra cánh, không thể làm bóng ở zone 14(khu vực trc 16m50) được. Ý tưởng lên bóng của Argen rất hạn chế, đơn thuần là đẩy ra cánh tạt vào do bỏ trung lộ, và, quèo, người đón bóng là Aguero 1m69… Trong khi đó, về mặt phòng ngự thì hàng hậu vệ 3 người của họ như luôn mời gọi đối phương khoét (cú sút của Perisic, pha đánh đầu của Mandzo). Dù không phủ nhận là Croatia vẫn có những pha thoát pressing tốt, thì dù vậy hiệp 1 Argen cũng đã đánh chặn ổn. Khả năng chuyển trạng thái từ thủ sang công cũng tốt.

Anh đã bị Vida vô hiệu hóa

Bàn thua của Caballero, dù không phủ nhận đây là sai lầm cá nhân của anh, nhưng cũng chỉ là hệ quả của việc hàng hậu vệ cũng như thủ môn của Arg luôn bị press quá mạnh trong thời gian dài, họ không có ai hỗ trợ lên bóng khi tuyến giữa của Arg là 2 ông công nhân, còn bên cánh cũng không lui về build up, Messi thì còn đang lạc trôi ở trên. Mandzo – Rebic – Perisic, 3 con quái vật workrate. Bị dẫn bàn, thấy vấn đề tuyến giữa phế vật, Sampaoli thay Dybalul vào thế role Messi, Messi lui xuống build up dẫn bóng lên, Hihiguain vào thay Aguero để bài đẩy ra cánh tạt vào bớt hopeless hơn.

Dù vậy, thảm họa là đây. Khi bị dẫn bàn và buộc phải đẩy cao, khi những nỗ lực tấn công chưa đem lại thành quả, thì việc dâng cao hàng tiền vệ đã khiến khâu đánh chặn của Argen mất kiểm soát hoàn toàn. Ở hiệp 1, Croatia, trước những nỗ lực đánh chặn đáng ghi nhận của Argen, chỉ có thể lên bóng bằng Rebic, Perisic, Mandzukic, còn khi Argen đẩy cao hàng tiền vệ lên để chơi dao, hàng tiền vệ thoát pressing quá tốt của Croatia lại thoải mái hơn bao giờ hết, khi các tiền vệ của họ có thể trực tiếp di chuyển lên trong các pha phản công ( bàn thứ 2 của Modric, bàn thứ 3 của Rakitic, với Kovacic kiến tạo).

Một trận đấu mà Luka bắt chết Messi

Trong bóng đá hiện đại, hàng tiền vệ luôn là tối quan trọng: Tây Ban Nha mùa 08-12 với Xabi, Xavi, Iniesta, Silva, Busi; Đức 14 với Kroos, Khedira, Schwein, Ozil; Bồ 16 với Joao Mario, Moutinho, Golden Boy Renato Sanches, Real Madrid 15-18: Case-Modric-Kroos. Argentina, với một thế hệ “mỗi chúng ta là một Maradona, chúng ta có thể một mình tự tay gánh team”, có dàn thủ môn toàn dự bị ở CLB, hàng hậu vệ rách rưới, hàng tiền vệ cù lần, Messi tuổi 31 đơn giản là không gánh được nữa. Không còn là Messi tuổi 27 đỉnh cao như 4 năm trước, bây giờ đây anh là Messi chạy ít hơn cả thủ môn, và bộ khung thì vẫn mục nát như trước.

Argen chỉ đến thế thôi. Cá nhân Argentina có tệ? Không, xét về mỗi cá nhân thì ai cũng tốt, nhưng tất cả đều là các siêu sao tấn công được hầu như hầu vong ở CLB, sẽ chẳng lạ nếu về tuyển chả ai đá được với nhau. Argentina còn cơ hội, nếu Iceland không thắng, nhưng cá nhân mình nghĩ họ nên bị loại luôn. Messi và những người đồng đội, Messi và Argentina đơn giản là không hợp, nếu Messi giải nghệ tuyển, nhiều khả năng Argen sẽ khá hơn. Messi không tệ mà đồng đội anh cũng không tệ, chỉ là điều Messi thấy và điều đồng đội anh thấy khác nhau./

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *