cách kiểm tra pin iphone

Cách kiểm tra pin iphone, tối đa hiệu năng pin iphone đơn giản và hiệu quả nhất

5 (100%) 1 vote

Sau một thời gian sử dụng pin điện thoại thường có dấu hiệu bị chai, tiêu hao năng lượng nhanh. Làm sao để kiểm tra pin iphone đơn giản nhất, cách tối đa hiệu năng pin iphone không phải ai cũng biết.

Cách kiểm tra pin iPhone đơn giản và chuẩn nhất

cách kiểm tra pin iphone

Cũng như các dòng điện thoại khác, sau thời gian dài sử dụng bạn sẽ thấy chiếc iphone của mình hoạt động kém hiệu quả, nhanh hết pin mà sạc rất lâu… Đó là do pin điện thoại đã gặp các vấn đề cần khắc phục. Sau đây là hướng dẫn cách kiểm tra pin iphone tốt nhất.

Hiện nay, các dòng iphone 7, 8 hay iphone X với trình hệ điều hành iOS 11.3 trở lên đã có được thiết kế thêm tính năng hiển thị tình trạng pin cho người dùng. Người dùng có thể căn cứ vào đây để kiểm tra pin iphone của mình.

  • Bước 1: Tìm và mở ứng dụng Cài đặt trên điện thoại iPhone của bạn
  • Bước 2: Cuộn xuống dưới tìm rồi chọn mục Pin.
  • Bước 3: Chọn mục Tình trạng pin.
  • Bước 4: Màn hình mục Tình trạng pin hiển thị các thông tin: Dung lượng tối đa của pin và Dung lượng hiệu năng đỉnh.

Trong đó, dung lượng tối đa hiện tại của pin là tỉ lệ phần trăm điện của pin chính xác khác hẳn với độ chai pin. Khi được sạc đầy hay kích hoạt lần đầu tiên, pin sẽ bắt đầu ở mức 100% rồi dần dần bị giảm có dung lượng khi bị lão hóa hóa học. Vì vậy, số giờ hoạt động của pin điện thoại sau mỗi lần sạc và dùng đều giảm đi.

Hiểu đơn giản hơn, khi điện thoại mới được kích hoạt, pin sẽ có dung tích tối đa là 100% với độ chai là 0%. Qua thời gian sử dụng, số dung tích dần giảm đi còn số phần trăm độ chai pin ngày càng tăng lên.

Thông thường, pin của iPhone được thiết kế có khả năng lưu giữ tối đa 80% dung lượng gốc của pin sau 500 chu kỳ sạc hoàn chỉnh (tính những chu kỳ hoàn chỉnh mà bạn sạc pin từ 0 đến đủ 100%) hoạt động trong điều kiện bình thường.

Khi iphone của bạn hiển thị thông báo Service hoặc Bảo trì có nghĩa là dung tích tối đa của thiết bị giảm xuống dưới 80%. Khi đó, chủ nhân của chiếc điện thoại cần thay thế pin iphone để đảm bảo hiệu năng của máy và thời gian sử dụng lâu hơn.

Khi tình trạng pin xuống cấp đồng thời khả năng cung cấp hiệu năng đỉnh của pin cũng sẽ giảm. Trong mục Tình trạng pin có một phần dành cho Dung lượng hiệu năng đỉnh hiển thị thông báo với người dùng như sau:

1.Hiệu năng bình thường

Màn hình sẽ hiển thị thông báo: Pin của bạn hiện đang hỗ trợ hiệu năng đỉnh thông thường. Thông báo này có nghĩa pin iphone của bạn có khả năng hỗ trợ hiệu năng đỉnh thông thường và đang không có tính năng quản lý hiệu năng nào được áp dụng ở thời điểm hiện tại.

2.Tính năng quản lý hiệu năng được áp dụng

kiểm tra hiệu nang pin

Màn hình iphone của bạn sẽ hiện thông báo: iPhone này đã bị tắt nguồn đột ngột vì pin không thể cung cấp công suất đỉnh cần thiết khi pin điện thoại đang áp dụng tính năng quản lý hiệu năng.

Khi pin điện thoại gặp vấn đề không thể cung cấp hiệu suất đỉnh cần thiết thì tính năng quản lý hiệu năng sẽ được áp dụng để ngăn tình trạng này xảy ra lần nữa. Khi thấy không cần thiết người dùng có thể nhấn Tắt để tắt chức năng quản lý hiệu năng. Cần lưu ý, nếu bạn tắt tính năng quản lý hiệu năng đi thì sẽ không thể bật nó trở lại được nữa vì đây là tính năng tự động chỉ bật khi pin xả ra lỗi và điện thoại bị tắt nguồn lần nữa.

3.Tình trạng pin không xác định

Nếu màn hình điện thoại của bạn hiển thị thông báo: iPhone này không thể xác định tình trạng pin. Tìm hiểu thêm về tùy chọn bảo trì… Điều này có nghĩa là điện thoại đang không xác định được tình trạng pin của iphone.

Nguyên nhân dẫn tới thông báo này có thể do việc bạn lắp pin không đúng hoặc, pin không nhận do là linh kiện nhái, không rõ nguồn gốc. Nếu gặp tình trạng như vậy hãy lưu ý kiểm tra và thay pin phù hợp.

4.Tính năng quản lý hiệu năng bị tắt

Điện thoại của bạn sẽ hiển thị thông báo sau: iPhone này đã bị tắt nguồn đột ngột vì pin không thể cung cấp công suất đỉnh cần thiết. Bạn đã tắt thủ công các tính năng bảo vệ quản lý hiệu năng. Nếu nhận được thông báo này có nghĩa là bạn đã tắt tính năng quản lý hiệu năng của điện thoại.

Nếu như bạn đã tắt tính năng này đi thì chỉ trường hợp pin điện thoại gặp vấn đề dẫn tới tắt nguồn đột ngột thì tính năng quản lý hiệu năng sẽ được bật trở lại.

5.Tình trạng pin xuống cấp

Khi tình trạng pin iphone của bạn xuống cấp nghiêm trọng, không thể cung cấp đủ điện năng trong quá trình sử dụng thì màn hình sẽ hiển thị thông báo: Tình trạng pin của bạn đã bị xuống cấp nghiêm trọng. Nhà cung cấp dịch vụ được ủy quyền của Apple có thể thay thế pin để khôi phục hiệu năng và dung lượng tối đa. Tìm hiểu thêm về tùy chọn bảo trì…

Khi gặp thông báo này thì tốt nhất là bạn nên tới cửa hàng kiểm tra và thay pin điện thoại. Nếu tiếp tục sử dụng pin cũ thì bạn phải đối mặt với các vấn đề về hiệu năng nghiêm trọng hơn như: điện thoại thường xuyên tắt nguồn, luôn phải cắm sạc mới có thể sử dụng… Vì vậy thay pin mới là giải pháp tốt nhất để không gián đoạn thời gian sử dụng điện thoại.

Những lưu ý khi kiểm tra và thay thế pin

Kiểm tra lỗi nguồn trước khi thay thế pin

kiểm tra lỗi nguồn pin

Sau khi kiểm tra pin iphone, thông thường người ta hay gặp các lỗi phổ biến đối với pin điện thoại. Nhiều trường hợp khi gặp Tình trạng pin là Bảo trì và Dung lượng tối đa là Không xác định (biểu tượng hình dấu trừ) liền vội vàng kết luận pin lỗi và tiến hành thay thế pin ngay lập tức.

Trên thực tế, không phải tất cả thông báo Bảo trì hay Không xác định đều là do pin có vấn đề. Đây có thể là do lỗi nguồn của thiết bị. Điện thoại bị tắt nguồn đột ngột, khi bạn bật nguồn trở lại thì pin gần như cạn kiệt chỉ còn 1%. Thế nhưng sau khi cắm sạc chưa lâu thì điện thoại đã hiển thị pin gần đầy 80-90%. Đến khi sử dụng thì nguồn điện của pin giảm đi nhanh chóng, hiện tượng điện thoại tắt nguồn liên tục xảy ra.

Lời khuyên từ các chuyên gia là nếu gặp tình trạng như vậy thì bạn nên kiểm tra chức năng nguồn đồng thời với kiểm tra pin iphone. Nếu vấn đề không nằm ở pin mà nằm ở lỗi nguồn điện thoại thì bạn không cần thay thế pin vì kể cả khi thay mới thì những lỗi đó vẫn lặp lại. Trong một số trường hợp, lỗi nguồn thiết bị có thể dẫn tới lỗi pin, nếu vậy thì bạn chỉ cần thay thế pin là giải quyết được vấn đề.

Lựa chọn loại pin thích hợp, có nguồn gốc

Một lưu ý khác khi thay pin iphone mà không nhiều người thực sự quan tâm đó là lựa chọn loại linh kiện thay thế có nguồn gốc xuất xứ, thích ứng với điện thoại.

Một linh kiện tốt là có nguồn gốc rõ ràng, đảm bảo chính sách bảo hành và đặc biệt là khi thay thế sẽ cho hiển thị trạng thái pin trên hệ điều hành iOS 11.3 – iOS 12.

Những loại pin không rõ nguồn gốc sẽ không thể xác định chỉ số tình trạng pin trên hệ điều hành iOS.

Cách tối đa hóa hiệu năng pin đơn giản nhất

Nguyên nhân dẫn tới các vấn đề của pin

Sau thời gian dài sử dụng khó tránh khỏi các hiện tượng pin điện thoại bị hỏng, chai dẫn tới giảm hiệu suất điện năng khiến việc sử dụng điện thoại trong thời gian dài bị ảnh hưởng. Dù vậy, thói quen sạc pin điện thoại và sử dụng điện thoại cũng góp phần làm cho quá trình hao mòn điện năng của pin điện thoại diễn ra nhanh hơn.

Một bộ phận lớn người dùng hiện nay chưa biết cách kiểm tra pin iphone, chưa biết cách sạc và sử dụng điện thoại đúng cách để tăng tuổi thọ của pin.

  • Dùng pin và dây sạc không chính hãng của Apple
  • Thường xuyên sử dụng điện thoại ở cường độ cao
  • Sạc pin iphone không đúng cách và thường xuyên trong thời gian dài
  • Vừa sạc iphone vừa dùng
  • Sử dụng ốp điện thoại quá dày, không vệ sinh ốp thường xuyên gây nóng máy

Đây là những nguyên nhân chính từ phía người sử dụng dẫn tới việc giảm tuổi thọ của pin iphone.

Tối đa hóa hiệu năng pin iphone

Nếu biết sử dụng điện thoại và sạc pin đúng cách, pin điện thoại có thể đạt được hiệu năng tối đa và bền trong thời gian dài.

Trước hết người dùng cần hiểu thời lượng pin là lượng thời gian thiết bị chạy trước khi cần sạc lại. Cách người dùng sử dụng ảnh hưởng lớn tới thời lượng pin và tuổi thọ pin.

Các chuyên gia đưa lời khuyên, để tối đa hóa hiệu năng pin và kéo dài tuổi thọ cho pin iphone thì người dùng chỉ nên sạc iPhone đầy một nửa dung lượng trong trường hợp phải cất đi không sử dụng trong một thời gian dài.

Người dùng nên sử dụng các thiết bị dây sạc, củ sạc, pin chính hãng của nhà sản xuất để tránh gặp lỗi hay pin nhanh hỏng trong quá trình sử dụng.

Tránh sạc pin hay để iPhone ở những nơi có nhiệt độ cao (kể cả ánh nắng mặt trời trực tiếp) trong thời gian dài. Trong quá trình sạc pin cần gỡ ốp lưng của điện thoại để tránh pin quá nóng, ảnh hưởng tới tuổi thọ của nó.

Để không tiêu hao điện năng một cách lãng phí trong quá trình sạc, người dùng nên tắt các ứng dụng chạy nền, tắt định vị, bật chế độ máy bay, bật chế độ nguồn điện thấp, cập nhật các phiên bản iOS mới nhất… Đây là những mẹo nhỏ nhưng rất hữu ích để sạc pin iphone hiệu quả nhất, tối ưu hóa tuổi thọ của pin và máy.

flash-studio.net

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *