Bí quyết học tốt môn Ngữ Văn

Rate this post

Ngữ Văn là một môn học rất quan trọng đối với học sinh trong các kỳ thi cuối kỳ, tốt nghiệp và đại học. Chính vì thế nếu muốn tăng trình độ viết văn hay và dài hơn thì hãy thử làm theo những bí quyết dưới đây nhé.

Thứ nhất, tạo cảm hứng đam mê môn Văn

Điều này rất quan trọng, vì như bạn biết đấy dù làm bất cứ công việc gì nếu như không có đam mê hoặc yêu thích chúng bạn sẽ không bao giờ gắn bó lâu dài được. Và quá trình học Văn cũng vậy, bạn không nên tạo cho mình áp lực bằng những suy nghĩ cố học để vượt qua các kỳ thi, mà hãy cảm nhận và biến chúng thành môn học sở trường của mình.

Ngữ văn là một trong những môn học nhiều người lo ngại

Ngữ Văn là môn học không khó, nó không có những con số khô khan như Toán học, cũng không dài dòng khó nhớ như Lịch sử. Văn học chính là những câu chuyện được viết nên từ chính đời sống thực của chúng ta, nên khi học một bài Văn chỉ cần bạn tập trung một chút, cố gắng tưởng tượng mình là một nhân vật trong đó, bạn sẽ cảm thấy rất dễ nhớ.

Thứ hai, chịu khó đọc thật nhiều sách

Bạn muốn phát triển kỹ năng nào thì bạn cần tập trung thật nhiều vào kỹ năng đó. Văn học là sự sáng tạo, không gò bó theo một công thức nào cả vì thế chỉ cần bạn chịu khó tìm tòi tài liệu, sách hay để đọc, thì bạn sẽ trau dồi thêm được vốn từ và cách hành văn của tác giả. Đừng quên ghi lại những câu nói mà bạn cảm thấy hay để áp dụng tạo điểm nhấn cho bài viết của mình.

Bạn không nhất thiết phải đọc riêng sách Văn học, mà có thể đọc bất kỳ cuốn sách nào bạn yêu thích. Bạn cũng không bắt buộc phải nhớ hết những gì mình đọc, hãy đọc và suy ngẫm. Khi bạn thực sự hiểu được vấn đề bạn mới có thể nhớ lâu và sử dụng khi cần thiết. Văn học là môn học cần sự sáng tạo rất lớn, nên khi bạn có khả năng tưởng tượng và tư duy tốt thì lời văn của bạn càng mềm mại.

Thứ ba, hãy tạo thói quen học theo sơ đồ tư duy

Có thể nói sơ đồ tư duy là một phương pháp học rất hiệu quả không chỉ với môn Văn mà môn nào cũng vậy. Chính vì thế hãy tạo cho mình thói quen lập một sơ đồ tư duy theo các ý chính trọng tâm của bài và các vấn đề liên quan để dễ nhớ. Bạn có thể vẽ sơ đồ theo trí tưởng tượng của mình sao cho dễ nhớ nhất. Việc này không chiếm nhiều thời gian mà mang lại hiệu quả rất cao. Nếu bạn chưa từng làm thì hãy thử đi nhé!

Thứ tư, tập trung cao khi học

Có những mẹo hay giúp học văn tốt hơn

Các giờ học trên lớp bạn hãy cố gắng tập trung nghe thầy cô giảng bài. Bởi họ là những người truyền đạt kiến thức tốt nhất giúp bạn dễ hiểu hơn rất nhiều so với việc đọc trong sách. Bạn cần hạn chế nghe nhạc hoặc ăn uống khi học, vì nó sẽ làm bạn bị mất tập trung dẫn đến việc không hiểu gì cả. Bên cạnh đó là nhớ ghi chép đầy đủ các nội dung bài giảng trên lớp, vì khi ngồi nghe thầy cô giảng bạn nhớ nhưng khi về nhà bạn sẽ quên sạch mọi thứ. Ghi chép đầy đủ bài học giúp bạn có tài liệu để đọc khi cần. Và có thể tranh thủ ôn bài khi ở nhà. Trong quá trình học tập hạn chế tối đa những công việc ngoài luồng như là đọc truyện tranh, xem tỉ lệ kèo, đọc báo hay xem phim bởi nó làm bạn phân tâm và gián đoạn mạch kiến thức.

Thứ năm, hạn chế sử dụng sách tham khảo khi soạn bài hoặc viết bài

Soạn bài là một bước rất quan trọng giúp bạn dễ hiểu bài hơn. Bằng việc trả lời các câu hỏi về nội dung bài học, bạn sẽ nắm được sơ qua ý chính của bài. Sau đó lên lớp thầy cô giảng lại, kết hợp với việc ghi chép là bạn có tới 3 lần học để ghi nhớ kiến thức. Tuy nhiên, có một lưu ý khi soạn bài hoặc viết bài là bạn không nên lạm dụng sách tham khảo. Bạn hãy tự đọc bài và soạn bài theo ý hiểu của mình rồi sau đó đọc thêm sách tham khảo để rà soát những nội dung còn thiếu và bổ sung sau. Sách tham khảo sẽ trở nên tốt nếu bạn biết cách sử dụng một cách phù hợp.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *